શીતળા સાતમે શા માટે ઠંડુ ખાવું જોઈએ ?
શીતળ એટલે ઠંડક આપનાર . ચામડી ના દરેક રોગમાં ઠંડક ની જરૂર પડે છે .માટે જ આપણે શીતળા માતા ને ચામડી ના રોગો સાથે સાંકળી ને જોતા હોઈશું .શીતળામાતા નો ઉલ્લેખ સ્કંદ પુરાણ માં જોવા મળેછે . આપણા બીજા તહેવારો ની જેમ આ તહેવાર ની પાછળ પણ સ્વસ્થ રહેવાનું વિજ્ઞાન છે .
ઘણા health concious લોકો resistance starch વિશે જાણતા હશે જેને ગુજરાતી માં પ્રતિરોધક સ્ટાર્ચ કહીશું. આ એવા કાર્બોદિત પદાર્થો છે કે જે સ્ટાર્ચ ની લાંબી સાંકલ બનાવે છે.આપણે દરેક સ્ટાર્ચ પચાવી ન શકતા હોવાથી આવા સ્ટાર્ચ આપણા મોટા આંતરડા માંથી પસાર થાય છે.ત્યાં રહેલા good bacteria આવા પદાર્થોનું પાચન કરે છે અને તેમની સંખ્યા માં વધારો થાય છે . જે પાચન માટે લાંબા ગાળે સારુ છે .
આપણે જાણીએ છીએ તેમ ત્વચા રોગો નું મૂળ પાચન છે . જો તમારું પેટ સારું હશે તો ત્વચા રોગ થવાની શક્યતા ઘટી જશે . મારા માનવા પ્રમાણે આથી જ શીતળા માતાને ત્વચા રોગ સાથે સાંકળવામાં આવ્યા હશે .
આમ તો resistance starch ના પ્રાપ્તિસ્થાનો
રાંધી ને મૂકી રાખેલાં સફેદ ભાત, બટાટા , લીલા કેળા , જવ , કાબુલી ચણા વગેરે છે પરંતુ શીતળા સાતમ માં ખવાતા પદાર્થો જેવા કે દાળવડા ,થેપલા ,પુરી વગેરે પણ આના પ્રાપ્તિસ્થાનો હોઈ શકે.
આ તમામ પદાર્થો નું ક્લિનિકલ રિસર્ચ કરીને તેની પાછળ નું વૈજ્ઞાનિક કારણ શોધવું જ રહ્યું .
તા .ક . આ લેખ મારી માન્યતા પર આધારિત છે .તેનો કોઈ વૈજ્ઞાનિક કે મેડિકલ આધાર નથી .